Cô Sáu Lục Cung – Cô Sáu Sơn Trang

co-sau2

Cô Sáu Lục Cung, cô Sáu Sơn Trang là ai?

Trong hàng Tứ phủ thánh cô, cô Sáu Sơn Trang hay còn gọi là cô Sáu Lục Cung rất hay về ngự đồng. Vậy thần tích, quyền phép, đền thờ và văn cô Sáu như thế nào? Người có căn cô Sáu sẽ có biển hiện tính cách ra sao? Hãy cùng đồ thờ Đức Hiệp cùng tìm hiểu nhé!

Xem ngay: Hầu đồng Cô Chín

Cô Sáu Lục Cung, cô Sáu Sơn Trang là ai?

Cô vốn là thánh cô nguyên tích người dân tộc Nùng ở đất Hữu Lũng, Lạng Sơn.

Có thuyết nói rằng Cô Sáu là tiên cô kề cận bên cửa Chúa Thượng Ngàn ở đất Trang Châu, đa phần đều thống nhất rằng Cô Sáu là người kề cận Chầu Lục Cung Nương nên cô mới được gọi là Cô Sáu Lục Cung hay còn có danh khác là Cô Sáu Sơn Trang.

co-sau
Cô Sáu Lục Cung hay Cô Sáu Sơn Trang

Thần tích Cô Sáu Lục Cung – Cô Sáu Sơn Trang

Tương truyền cô Sáu là thánh cô người dân tộc Nùng thuộc đất Hữu Lũng, Lạng Sơn. Thủa sinh thời là người con gái xinh đẹp nết na có tài chữa bệnh. Cô thường đi khắp rừng sâu núi thẳm để hái thuốc cứu người. Vậy nên khi hiển thánh, cô Sáu vẫn thường được muôn dân tôn là tiên cô có tài chữa bệnh

huu-lung-lang-son1
Quê hương của Cô Sáu

Cô thường đi khắp rừng sâu núi thẳm để hái thuốc cứu người. Vậy nên khi hiển thánh, cô Sáu vẫn thường được muôn dân tôn là tiên cô có tài chữa bệnh cứu người. Vì vậy, ai có bệnh thường đổ về cửa cô để xin thuốc tiên trị bệnh.

Cô Sáu Sơn Trang cũng nổi tiếng đành hanh trên đời nghiêm khắc trừng trị kẻ nào nhạo bang cửa cô.

Cô Sáu về ngự đồng như thế nào?

Khi nhân dân lập đền thờ phụng Chầu Bà, vẫn thỉnh cô Sáu là cô trấn bản đền Lục Cung.

Trong hang Tứ Phủ Thánh Cô, cô Sáu Lục Cung rất hay về ngự đồng. Các thanh đồng đạo quan thường thỉnh bóng cô Sáu Sơn Trang ngự đồng không chỉ có khi về đền Lục Cung, về đất Lạng Sơn mà cả khi khai đàn mở phủ hay trong cả những dịp hầu vui, đón tiệc thánh.

Cô Sáu ngự đồng thường mặc áo lam hoặc áo tím chàm ngắn vạt rộng tay. Cô ngự đồng khai cuông rồi múa mồi như các tiên cô trên thượng ngàn khác.

Đền thờ Cô Sáu Sơn Trang – Cô Sáu Lục Cung ở đâu?

Cô Sáu không có đền thờ riêng. Hiện nay cô Sáu Lục Cung chính là thánh cô trấn giữ bản đền Lục Cung Chín Tư. Cung thờ cô được xây ngay cạnh chính cung đền Chầu Lục tại thôn Chín Tư, Hữu Lũng, Lạng Sơn. Đền Lục Cung còn là nơi thờ chính của Chầu Lục hay còn gọi là Chầu Sáu Lục Cung, Chầu Lục Cung. Đôi khi đền Lục Cung còn được gọi là Đền Chín Tư.

Để đến được đền Chầu Lục thì chúng ta đi qua đường rẽ vào công đồng Bắc Lệ về phía Lạng Sơn 15km sẽ thấy biển Đền Quan Giám. Sau khi lễ đền Quan Giám thì chúng ta khởi hành vào đền Chầu Lục cách đó khoảng 1km. Trước đây, đi từ đền Quan Giám vào phải đi xe máy, nay đường rộng nên ô tô đi vào được.

Ngày tiệc Cô Sáu Sơn Trang là ngày nào?

Ngày 10 tháng 5 âm lịch hang năm chính là ngày tiệc cô Sáu Sơn Trang.

Khi đi lễ cô Sáu Lục Cung, các bạn có thể tùy tâm và sắm lễ. Lễ chay hay lễ mặn đều được, cốt lõi là ở cái tâm thành kính.

Hoa quả, rượu, chè, thuốc lá, trầu cau nên sắm theo số lẻ. Nếu có điều kiện thì dâng lễ mặn, không thì dâng lễ chay. Có thể dâng cô võng, nón hài, tiền vàng. Đặc biệt không thể thiếu hoa.

 

BÀI VĂN KHẤN TẠI ĐỀN CÔ SÁU

Bài khấn dành cho các bạn đi lễ cô Sáu Lục Cung

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy chin phương trời, con lạy mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy Đức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế

Con lạy Tam Phủ Công Đồng, Tứ Phủ Vạn Linh

Con lạy Tam Vị Thánh Mẫu

Con lạy Hội đồng Trần Triều Hiển Thánh

Con lạy Hội đồng Chúa Bói, Chúa Chữa, Chúa Mán, Chúa Mường

Con lạy Ngũ Vị Tôn Quan

Con lạy Tứ Phủ Chầu Bà

Con lạy Tứ Phủ Đức Thánh Hoàng

Con lạy Tứ Phủ Đức Thánh Cô

A Di Đà Phật – Con lạy cô Bé bản đền Cảnh Xanh Linh Từ…..

Ngày hôm nay, hương tử con…….ngụ tại……. nhất tâm tưởng, vạn tâm thành về bản đây, tờ tiền giọt dầu nén nhang (lễ mọn lòng thành) dâng lên cửa Phật, cửa Thánh, cửa Cô. Con xin Thánh Cô anh linh hiển hiện ngự về bản cảnh đây chấp lễ, chấp bái, chấp kêu, chấp cầu cho hương tử con nơi cõi thế được thỏa lòng ước mong.

Là để xin thánh Cô………

A Di Đà Phật – Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cậu

Con lạy Năm dinh quan lớn, Mười dinh các quan

Con lạy Thanh Xà Đại Tướng – Bạch Xà Đại Quan

Con lạy Chư vị Chúa cai bản đền, Quan cai bản điện

Con lạy Chư vị Thành Hoàng Bản Thổ, Chư vị Thần thổ ngự tại dải đất này

Hương tử con nhất tâm 1 lòng, tòng 1 đạo, nhất tâm trí thiết, nhất dạ chí thành, đêm tưởng ngày mong, tu thiết hương, hoa, đăng, trà, quả, thuwucjwj cung thỉnh kính mời chư vị tiên thánh giáng lâm trước án chứng giám lòng thành  thụ hưởng lễ vật. Đệ tử con mang miệng về tâu, mang đầu về bái, để cúi xin……….

Tâm con các Ngài hay, lòng con các Ngài thấy…… Kính xin Chư Phật, Chư Tiên, Chư Thánh anh linh chứng giám…….

Dạ con Nam Mô A Di Đà Phật…

Tham khảo ngay: Văn khấn Ông Hoàng Mười

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

0
    Giỏ hàng