Đồ thờ bằng gỗ cao cấp, đồ thờ truyền thống làng Sơn Đồng

bo-dai-nen-go-guong-9-mon

Đồ thờ bằng gỗ làng Sơn Đồng đã có tiếng từ xưa và được tiêu thụ rộng rãi trong cả nước. Những người nghệ nhân tài hoa trong làng đã thổi hồn vào những khúc gỗ vô tri trở thành những sản phẩm độc đáo, mang đậm nét đặc trưng riêng. 

Sơn Đồng là làng cổ nằm ở trung tâm huyện Hoài Đức với nghề truyền thống làm đồ thờ cúng, tượng phật đến nay đã gần 1 thế kỉ. Người làng Sơn Đồng tài hoa đã tạo ra những bức tượng sống động như: tượng Phật, tượng thờ Tam Tứ Phủ,… cùng nhiều loại đồ thờ thủ công mỹ nghệ. 

lang-son-dong
Làng nghề Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

Ý nghĩa của các vật phẩm đồ thờ bằng gỗ

Đồ thờ cúng bằng gỗ luôn mang đến một vẻ đẹp sang trọng, nhưng vô cùng gần gũi, quen thuộc. Bộ đồ thờ cúng bằng gỗ đầy đủ bao gồm rất nhiều vật phẩm khác nhau. Nếu không phải là một người am hiểu văn hóa tín ngưỡng dân gian ắt hẳn sẽ rất khó khăn trong việc chuẩn bị một ban thờ gia tiên đầy đủ.

Thờ cúng ông bà tổ tiên là phong tục truyền thống có từ lâu đời của dân tộc Việt Nam. Dẫu có khó khăn hay khá giả thì gia đình nào cũng cố gắng chăm chút cho bàn thờ gia tiên được chỉn chu nhất. Trong văn hóa dân gian, người ta cho rằng bàn thờ gia tiên giống như một thế giới thu nhỏ (nhà) của người đã khuất. Do đó, việc lựa chọn đồ thờ bằng gỗ trong không gian này không chỉ chỉ thể hiện sự tôn kính sâu sắc của thế hệ con cháu với nguồn cội, ông bà tổ tiên của mình mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh.

Mỗi vật phẩm thờ cúng bằng gỗ đều mang những ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Không giống như những đồ thờ bằng đồng, đồ thờ bằng sứ…, đồ thờ bằng gỗ mang đến một vẻ đẹp thật giản dị, đơn sơ và vô cùng thân thuộc với không gian phòng thờ truyền thống.

do-tho-bang-go
Bộ đồ thờ 9 món bằng gỗ hương

Bát hương

Bát hương có thẻ côi là vật phẩm thờ cũng quan trọng nhất, là biểu hiện Tâm. Đó là nơi để gia chủ thắp hương tưởng niệm, cầu cúng hướng tới tổ tiên, các vị thần linh hay gửi lòng thành kính vào cõi vô hình. Quan niệm dân gian cho rằng, bát hương là nơi giáng ngự của các vị thần linh, thánh thần và ông bà tổ tiên. . Trên mỗi ban thờ thông thường sẽ có từ 1 đến 3 bát hương, tùy vào gia chủ. Thứ tự sắp xếp như sau: Bát hương thờ thần linh cao nhất ở giữa – Bát hương bên trái thờ bà cô, ông mãnh – bát hương bên phải thờ gia tiên.

>>> Hướng dẫn bốc bát hương bàn thờ gia tiên đúng cách

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả được sử dụng với mục đích bày biện hoa quả trên ban thờ. Chất liệu gỗ có độ bền cao, màu sắc nhã nhặn có thể sử dụng lâu dài qua nhiều năm kết hợp cùng mẫu hoa văn chạm khắc tinh tế, mâm ngũ quả bằng gỗ luôn là vật phẩm được gia chủ ưu tiên lựa chọn hơn cả.

Chân đèn

Một bộ đồ thờ bằng gỗ đầy đủ thì không thể thiếu được cặp chân đèn với thiết kế bằng gỗ cổ kính, dùng để thắp sáng cho bàn thờ. Chân đèn được xem là vật phẩm có tác dụng tạo nên sinh khí cho bàn thờ tổ tiên, mang đến một không gian phòng thờ ấm cúng, mờ ảo khiến tổng thể căn phòng trở nên thiêng liêng hơn bao giờ hết. Đèn dầu hoặc chân đèn là biểu tượng cho yếu tố Hỏa trong ngũ hành.

Ống nhang

Được dùng để đựng nhang, giúp cho việc lấy nhang khi thắp sẽ trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn và tăng tính thẩm mỹ. Về vị trí, ống nhang được đặt ở vị trí cố định hai bên bàn thờ. Ngoài công dụng chính dùng để đựng hương hoặc cắm đũa, ống đựng nhang bằng gỗ thể hiện sự ngăn nắp cho không gian, mang đến không khí trang nghiêm và thành kính.

Đôi hạc

Hạc trong quan niệm người xưa được xem là “Nhất Phẩm Điểu – Đứng đầu loài chim”. Tượng trưng cho sự thanh cao, uyên bác, sáng suốt và cuộc sống vương giả. Bày đôi hạc đứng trên con rùa giúp tăng thêm phần trang trọng cho không gian thờ cúng. Rùa là loài linh vật tượng trưng cho sự trường thọ, sức khỏe bền bỉ.

Đôi hạc gỗ mang lại những mong ước trường thọ, cuộc sống vương giả, ấm no hạnh phúc. Mỗi gia đình thường trưng bày đôi hạc gỗ với mong muốn thỉnh cầu thần linh, ông bà ban phước cho con cháu học hành chăm chỉ, làm ăn thành đạt.

doi-hac-bang-go-mit
Đôi hạc bằng gỗ mít, sơn son thếp vàng

Ngai chén thờ

Ngai chén thờ vật dụng không thể thiếu để gia đình châm nước, trà, rượu cho ông bà tổ tiên. Trên ban thờ gia tiên, gia chủ nên đặt ngai chén thờ ở chính giữa đường mép ngoài bàn thờ.

Còn ngai thờ thì nên đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ. Vì đây là nơi để tổ tiên quan sát, chứng giám và phù hộ cho gia đình con cháu.

Lọ hoa

Để mang đến cho không gian thờ cúng thêm thanh tịnh và hài hòa, gia chủ thường lựa chọn đặt một đôi lọ hoa trên ban thờ để cắm hoa vào những ngày lễ tết. Lọ hoa bằng gỗ luôn khiến không gian tràn đầy sức sống, nhưng không mất đi sự linh thiêng, trang trọng.

Bình hoa sen gỗ được nhiều gia chủ lựa chọn hơn cả. Hoa sen biểu tượng cho sự thanh cao, phù hợp để ở không gian bàn thờ. Bình sen thường được làm bằng gỗ mít, có màu vàng tươi. Màu vàng tự nhiên của gỗ sẽ được duy trì mãi mãi nên thường gọi là Bình hoa sen bất tử.

Tham khảo ngay >>>> Mẫu hoa sen gỗ đẹp nhất

Ngai thờ

Vật phẩm tượng trưng cho chiếc ghế thiêng liêng để tổ tiên quan sát và chứng giám cho tấm lòng thành của thế hệ con cháu. Ngai thờ luôn được đặt ở vị trí cao nhất, chính giữa ban thờ. Ngai thờ nên được làm bằng gỗ tự nhiên để đảm bảo yếu tố phong thủy cho căn phòng.

Đỉnh đồng – Lư hương

Đỉnh đồng – lư hương dùng để đốt trầm nhang, tạo mùi thơm nhẹ nhàng, thanh tao cho không gian thờ cúng. Hương trầm nhang giúp thanh lọc không khí rất tốt. Bởi vậy nếu có một chiếc đỉnh đồng trong phòng thờ sẽ luôn khiến căn phòng tràn ngập hương thơm và sự thanh tịnh cao quý.

bo-do-tho-bang-go-13-mon
Bộ đồ thờ bằng gỗ 13 món

Nên dùng bộ đồ thờ bằng gỗ 9 món, 13 món hay 15 món

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và kích thước ban thờ mà gia chủ có thể lựa chọn những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ cho phù hợp. Hiện nay, gia chủ thường lựa chọn bộ đồ thờ cúng bằng gỗ 9 món, bộ đồ thờ cúng bằng gỗ 13 món hoặc 15 món đầy đủ.

Bộ đồ thờ bằng gỗ 9 món

Bộ đồ thờ 9 món bao gồm: 1 lư hương, 1 bát nhang, 2 chân đèn, 1 bình hoa, 1 hũ đựng nhang, 2 ly nước, 1 mâm ngũ quả. Trong tiếng Hán, số 9 là “Cửu” đồng nghĩa với từ “Vĩnh Cửu”. Do đó, bộ đồ thờ 9 món tượng trưng cho sự vĩnh cửu, trường tồn. Bên cạnh đó, số 9 cũng là từ xuất hiện trong cụm “Cửu huyền thất tổ”, có nghĩa là Chín đời: Cao, tằng, tổ, cha, mình, con, cháu, chắt, chít. Do đó, bộ đồ thờ bằng gỗ 9 món thường được nhiều người sử dụng với ý nghĩa sâu xa như vậy.

Đồ thờ bằng gỗ 13 món

Bộ đồ thờ 13 món gồm có: 1 lư hương, 1 đôi hạc, 3 bát nhang, 1 cặp chân đèn, 1 mâm ngũ quả, 2 chén nước, 1 bình hoa, 1 ống đựng nhang.

Trong văn hóa phương Đông và phương Tây đều kỵ con số 13, cho rằng đây là con số xấu, mang lại xui xẻo. Tuy nhiên đây lại là con số dành riêng cho cõi âm, người âm. Dùng số 13 cho ban thờ gia tiên, người đã khuất là rất phù hợp và sẽ giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn.

Đồ thờ bằng gỗ 15 món

Giống như bộ đồ thờ 13 món, bộ 15 món sẽ có thêm cặp bình hoa sen bất tử bằng gỗ. Cặp bình hoa sen có màu vàng giúp ban thờ gia tiên thêm màu sắc. Bên cạnh đó, số 5 tượng trưng cho ngũ hành: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Sự xuất hiện của ngũ hành trên ban thờ gia tiên được xem là biểu tượng của sự trường tồn, sinh sôi nảy nở của vạn vật. Không những thế, bộ đồ thờ cúng bằng gỗ 15 món còn là vật phẩm kết nối và cân bằng thuyết âm dương, ngũ hành, tương sinh tương khắc trong giáo lý Phật giáo.

Không thể bỏ qua >>>> Địa chỉ mua đồ thờ bằng gỗ tại Hà Nội giá tốt và bền đẹp theo thời gian

Quy trình cơ bản trong sản xuất đồ thờ bằng gỗ

Để làm nên một vật phẩm thờ cúng đẹp thì các khâu sản xuất được tuân theo một quy trình truyền từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên, để tạo dấu ấn riêng, ngoài việc thực hiện theo quy trình chung mà cha ông truyền lại thì mỗi nghệ nhân lại có những bí quyết làm nên phong cách cá nhân. Một quy trình sản xuất đồ thờ cơ bản tại làng nghề Sơn Đồng sẽ như sau:

Lựa chọn chất liệu gỗ

Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất. Thông thường, các sản phẩm đồ thờ Tượng Phật Sơn Đồng được làm từ gỗ Mít. Bởi rất dễ tìm kiếm, mềm, dẻo, ít nứt, thớ dăm dễ gọt, giá cả cũng hợp lý. Ngoài ra, một số loại gỗ khác được sử dụng như: gỗ Hương, gỗ Vàng Tâm, gỗ Dổi,… Cùng với sự phát triển thị trường, hiện nay một số loại gỗ nhập khẩu cũng có thể được sử dụng chạm khắc, mang phong cách mới lạ hơn.

>>> Bộ đài nến gỗ mít

Chạm khắc hoa văn

Sau khi chọn được gỗ phù hợp, loại bỏ phần giác, lấy phần lõi để thực hiện chạm khắc. Gỗ được cắt theo khối chính, tiếp đến nghệ nhân sẽ phác thảo hình dáng chung rồi đi vào chạm khắc những chi tiết nhỏ. Để chạm khắc được các chi tiết nhỏ đòi hỏi người nghệ nhân phải có kỹ thuật, khéo léo và độ tập trung cao. Cuối cùng, sau khi đã hoàn thành khâu chạm khắc, sản phẩm được gọt, nạo và đánh nhẵn để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

do-tho-son-dong
Hoa văn chạm khắc tinh xảo

Sơn thành phẩm

Trước khi tiến hành sơn thành phẩm, khách hàng sẽ được kiểm tra chất lượng gỗ cũng như hoa văn họa tiết đã được chạm khắc. Sơn thành phẩm được xem là bước cuối cùng. Kỹ thuật sơn tượng khá kì công và tỉ mỉ, được so sánh giống như nghệ thuật sơn mài. Khách hàng có thể lựa chọn sơn son thếp vàng, sơn son thếp bạc phủ hoàng kim, sơn giả cổ,…

Mua đồ thờ bằng gỗ cao cấp ở đâu?

Để mua được một bộ đồ thờ bằng gỗ có chất lượng tốt, quý khách nên đến những địa chỉ chuyên bán đồ gỗ thờ cúng uy tín trên thị trường. Giữa rất nhiều đơn vị cung cấp đồ thờ hiện nay, Đồ Thờ Đức Hiệp tại làng nghề Sơn Đồng vẫn luôn nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng trên mọi miền tổ quốc.

Một bộ đồ thờ cúng bằng gỗ cần phải đáp ứng được 3 tiêu chí cơ bản: Chất lượng – Mẫu mã – Giá cả. Hiểu được điều này, Đồ Thờ Đức Hiệp luôn nỗ lực không ngừng với mong muốn đem đến sản phẩm đồ thờ cúng bằng gỗ tinh xảo nhất, có độ bền cao.

Mọi sản phẩm đồ thờ cúng tại Đồ Thờ Đức Hiệp đều có sự tinh tế, hòa hợp giữa yếu tố thẩm mỹ và phong thủy. Từ những chất liệu dễ tìm như gỗ mít đến những loại gỗ quý hiếm như gỗ táu, gỗ gụ, gỗ hương…v.v đều có tại xưởng sản xuất của chúng tôi.

Xưởng có địa chỉ tại: Đường Đình hát – Thôn Hàn – Hoài Đức – Hà Nội rất dễ tìm. Khách hàng có thể qua trực tiếp xưởng chúng tôi để lựa chọn những bộ đồ thờ bằng gỗ ưng ý nhất. Nếu khách hàng ở xa có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0879.555.111 để nhận tư vấn sớm nhất!

THÔNG TIN LIÊN HÊ CHI TIẾT: 

Văn Phòng: Liền kề 7, ô 14 KĐT Tân Tây Đô – Đan Phượng – Hà Nội
Xưởng SX: Số 10, đường Đình Hát – thôn Hàn – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
Hotline: 0879.555.111

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

0
    Giỏ hàng