Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ gia tiên đẹp

bàn-thờ

Hiểu như thế nào về bàn thờ gia tiên đẹp? Trên bàn thờ cần chú trọng những yếu tố nào? Các vật phẩm thờ cúng được đặt vị trí như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn. Mời các bạn tham khảo nhé!

Con người Việt Nam ta dù đi đâu cũng nhớ về cội nguồn của mình. Cho nên trong mỗi gia đình của người con Việt đều có bàn thờ gia tiên. Bàn thờ được đặt nơi trang nghiêm nhất của ngôi nhà. Vậy khi bài trí bàn thờ cần những vật phẩm như: bát hương, đỉnh, chân đèn, mâm bồng, lọ hoa, lọ đựng hương,…được đặt vị trí như thế nào?

*** Bài liên quan: Người tuổi Mùi đặt vị trí bàn thờ nào hợp phong thuỷ

bàn-thờ-gia-tiên

Thông thường trên bàn thờ gia tiên đẹp thì ngoài bộ đỉnh đồng tam sự hoặc ngũ sự còn có những vật dụng trang trí như ống cắm hương, mâm ngũ quả, đôi đèn thờ, đài nước….

Cách đặt vật phẩm trên bàn thờ gia tiên

Bát hương: hay còn gọi là bát nhang tuỳ thuộc vào từng vùng sẽ có tiếng địa phương. Trên bàn thờ vật phẩm bát hương là quang trọng nhất bởi nó được coi như ngôi nhà của các cụ, ông bà trong gia đình đi về. Mặc dù bát nhang vốn là vật vô tri, chỉ sau khi thực hiện thủ tục bốc bát hương thì lúc đó mới có tác dụng làm vật cắm nhang khi thờ cúng. Nếu bát hương không được bốc đúng cách, không được làm đầy đủ quy trình của bốc bát hương thì chẳng khác nào như nhà không chủ. Lúc đó thần, phật, tổ tiên không giáng lâm độ trì thì ma quỷ cũng chen chân theo để quấy phá gia đình.

+ Lọ hoa: Thông thường sẽ thờ 1 lọ hoa để căm hoa tươi vào ngày rằm và mùng 1 hàng tháng. Ngày thường (không phải là ngày lễ tết) sẽ để lọ hoa không hay còn gọi là độc bình. Ngày nay, nhiều gia chủ mua 2 lọ hoa thờ đối xứng là không đúng. Vị trí đặt lọ độc bình thường đặt bên tay trái – hướng đông. Theo quan niệm đông bình tây quả.

+ Vàng mã: Sử dụng loại vàng khối có đủ 5 màu dành cho bàn thờ gia tiên: dùng màu xanh, đỏ và đặt bên trái bát hương( tính theo hướng bàn thờ) phải cao hơn cây bên phải vì: Tả Thanh Long ( cây màu xanh ) – Hữu bạch Hổ- có câu ca rằng: Thà cho Long cao ngàn trượng chứ không để hổ ngẩng cao đầu.
Chân đèn: thường bằng đồng hoặc gỗ, tốt nhất là đồng
+ Chén nước: nước thanh tịnh được thay vào mỗi lần thắp hương: nén nhang chén nước.
+ Lọ đựng hương: đặt bên phải bàn thờ, làm bằng gốm…Tùy theo kinh tế của gia chủ có những vật thờ khác nhau nhưng nhất thiết trên ban thờ phải đảm bảo 05 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Kim: là giá nến

Mộc: là bàn thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị

Thủy: là bình, chai nước, chén nước thờ.

Hỏa: là ngọn đèn dầu hoặc nến thờ trên ban thờ và là hương khi thắp lên.

Thổ: là bát hương làm từ đất sét nung lên.

Tùy vào điều kiện mỗi gia đình mà sắm sửa và bài trí vật phẩm trên ban thờ khác nhau.

*** Bài liên quan: Cho vàng vào bát hương để chiêu mộ vận may

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

0
    Giỏ hàng