Nhà thờ Từ Đường bằng gỗ

nha-tho-tu-duong

Nhà thờ Từ Đường hay còn gọi nhà thờ tổ, nhà thờ họ. Đây không chỉ là nơi thờ cúng tổ tiên, gắn kết những người con trong dòng họ hướng về tổ tiên với đạo lý uống nước nhớ nguôn, tri ân tổ tiên, mà còn là nơi chứa đựng những giá trị văn hóa dòng họ xuyên suốt chiều dài lịch sử dụng nước và giữ nước và là nơi tôn vinh những người con ưu tú xuất sắc của dòng họ, cho lớp hậu sinh niềm tự hào về dòng họ.

mau-nha-tho-ho1

Ý nghĩa nhà thờ Từ Đường

Con chim có tổ, cá lội có dòng. Dù đi bất cứ nơi đâu về đâu, tâm thế con người ta đều hướng về nguồn cội. Nơi có dòng sông, cây đa, giếng nước, sân đình. Nơi có hoạ, có hưởng, tâm linh mà nơi ấy tổ tiên ta đã sống và gây dựng cơ đồ.

Thấp thoáng ẩn hiện trong bóng cây đa, trong mái cong đình làng rêu phong cổ kính. Ta đi đâu về đâu cho đến tận cùng thì ta cũng bước về nơi đó. Ngôi từ đường của dòng họ luôn được toạ lạc nơi thoáng đãng, nếu được gần ao, hồ, sông nước thì càng tốt.

Đây là một tự hào của cả dòng họ, của những người con xa quê. Nơi giúp mọi người luôn canh cánh nhớ về cội nguồn vào những ngày giỗ.

Nhà thờ Từ Đường hay còn gọi là nhà thờ họ được thiết kế 3 gian hay 5 gian tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi dòng họ.

Một công trình kiến trúc ghi dấu nơi phát tích và công đức tổ tông. Nơi tri ân con cháu cùng hướng về nguồn cội. Công trình kiệt tác của một người con, một dòng họ đã nung nấu từ bao nhiêu năm. Muốn thể hiện gửi gắm tại nhà thờ, tình cảm của mình cũng như truyền thống gia đình của mình: về chăm học, về đức độ, về truyền thống, về nề nếp của người Việt Nam. Đây là sức mạnh của xóm làng Việt Nam.

Nhà thờ giúp mọi người hiểu được văn hoá nhà thờ, ý nghĩa thờ cúng của người Việt ta. Có rất nhiều mẫu nhà thờ trên khắp dải đất hình chữ S nên các bạn lựa chọn mẫu nhà thờ ưng ý nhất cho dòng họ của mình.

Lòng thành kính với những nén tâm nhang cùng lễ vật hướng về tổ tiên. Nơi mà bao nhiêu thế hệ lập nghiệp. Trong ngày lễ động thổ, hoa lung linh, bóng tâm linh, nhang khói. Tất cả mọi người như thấy được bóng ông cha và mường tượng ngôi Từ Đường uy nghi bề thế sẽ được toạ lạc như mong đợi bấy lâu.

Theo phong tục truyền thống của Đông Nam Á nói chung của Việt Nam ta nói riêng. Các nghi lễ tâm linh, trấn yểm, phong thuỷ  là quan trọng trong việc xây cất nhà cửa, cũng như đình chùa, miếu mạo. Thầy phong thuỷ trấn yểm vàng bạc, đá quý và các vị thuốc bắc, thuốc nam đưa xuống lòng đất.

Các Cụ ta xưa từng có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc trấn yểm thay cho lời cầu chúc, cho sự bền vững trường tồn của phúc-lộc-thọ-khang-hy. Bất kỳ công trình xây dựng kiến trúc nào việc trấn yểm rất quan trọng. Công trình tâm linh những người thợ cẩn trọng từng thao tác như gạch, miết mạch. Sự uy nghi, trân trọng mong sự bền vững, trường tồn và chất lượng và thẩm mỹ cao.

Nhà thờ Từ Đường cần chọn ngày, chế tác cho những phiếm gỗ cho đến cột kèo, tập hợp những hoa văn, chạm, đục theo lối cổ xưa.

Hoành phi câu đối là linh hồn của nhà thờ Từ Đường, cho các công trình cổ kính đình, chùa, miếu mạo. Hoành phi câu đối toát lên sự thiêng liêng thành kính thể hiện rõ điền tích, Từ ngoài vào trong hay từ trong ra ngoài ngôi Từ Đường minh chứng cho lịch sử dòng họ. Sự mong cầu tốt đẹp cho muôn đời, dòng tộc sáng bừng trên từng con chữ.

Từ đây dòng họ sẽ vĩnh viễn trường tồn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

0
    Giỏ hàng