Phong Cảnh Làng Quê Việt Nam

phong-canh-lang-que-viet-nam

Nhắc đến làng quê Việt Nam là nói đến những hình ảnh đẹp giản dị mà chân thật, những  ký ức tươi đẹp của biết bao thế hệ người Việt. Đó là một thời trong xanh của tuổi thơ, thanh xuân đong đầy tình yêu thương và những nét giản dị quê nhà. Đó là nơi mang tâm hồn đến những giây phút thanh thản nhất trước những sóng gió, khó khăn của cuộc đời hay là cách để thoát khỏi cuộc sống bận rộn, bon chen ngoài xã hội. Đề tài “hồn quê” Việt Nam cũng đã đi vào thơ ca từ những tác phẩm cổ kim cho đến hiện đại, các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng như Trần Hiếu, Hồ Xuân Hương, Nam Cao, Tố Hữu…. và khi đi vào những tác phẩm hội họa những vẻ đẹp tuyệt vời ấy vẫn được thể hiện một cách rõ nét.

Bức tranh phong cảnh làng quê Việt Nam thể hiện những nét đẹp riêng của Việt Nam, những vẻ đẹp truyền thống đáng tự hào và mang đến những không khí cổ xưa về hình ảnh vô cùng quen thuộc như mái nhà tranh, cánh đồng lúa, bờ tre, ao làng, con trâu, những người nông dân chân chất, giản dị. Đó đều là những hình ảnh gần gũi và thiêng liêng nhất khi hướng về cội nguồn, lặng lẽ đi vào những tác phẩm nghệ thuật và trở thành những nguồn suối mát nuôi dưỡng tâm hồn. Đó còn là một nguồn cảm hứng dồi dào cho những họa sĩ thăng hoa trong những sáng tác chở hồn dân tộc trong tất cả những dòng tranh nghệ thuật, tranh điêu khắc, tranh sơn dầu, tranh treo tường…
Những cảm xúc chân thành bắt nguồn từ những hình ảnh bình dị nhất, thăng hoa bởi chất liệu tranh sơn dầu truyền thống với những nét đặc trưng tiêu biểu nhất của một làng quê Việt Nam cổ truyền. “Mùi riêng của đất, mùi quê hương này” được thể hiện qua những tông màu không quá lạnh, không quá nóng. Đó là màu dịu nhẹ, xanh mướt của những tán cây, xanh mát của bầu trời và dòng nước mát ao hồ, màu nâu bình dị của những mái nhà tranh và của đất. Những cánh đồng thơm lúa mới thoang thoảng, giòn tan qua tông màu vàng nổi bật trong bức tranh. Mùi hương đặc trưng của làng quê còn được thể hiện qua những thứ quà quê mộc mạc, đơn sơ của những buồng cau, chùm trái chín xum xuê chắt chiu từng giọt nắng, cơn mưa, không phụ công người vun trồng và nặng ân tình.
Những hình ảnh đầy sức gợi hình và chân thực đến từng chi tiết ấy xuất phát từ những cảm xúc, tình cảm, những trải nghiệm chân thật của họa sĩ, nó hội tụ tất cả những gì bình yên, ngọt ngào và sâu lắng nhất của quê hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

0
    Giỏ hàng