Tết trung thu – Ý nghĩa của ngày tết

tet-trung-thu

Tết trung thu là ngày tết của trẻ em với nhiều nét văn hóa rất đẹp của người dân Việt Nam bởi ý nghĩa và các hoạt động diễn ra trong ngày đó. Tết trung thu là dịp để thể hiện sự hiếu thảo, lòng biết ơn, tri ân và báo hiếu đối với gia đình, cũng là dịp đoàn tụ của những người con xa quê sum họp cùng ông bà, bố mẹ, mọi người được quây quần phá cỗ, cùng nhau ngắm trăng ước nguyện. Tết trung thu còn có các tên gọi khác như tết thiếu nhi, tết trông trăng, tết đoàn viên.

mam-co-trung-thu

Tết trung thu là ngày bao nhiêu?

Hàng năm tết trung thu được tổ chức vào ngày rằm tháng tám tức 15/8 âm lịch. Trung thu năm nay có lịch dương vào ngày 21/9/2021 (15/8 âm lịch).

Tết trung thu bắt nguồn từ khi nào?

Từ thời xa xưa ở Việt Nam ta đã có tết trung thu, mặc dù không thể nói chính xác với thời gian nào. Nhưng theo các nhà khảo cổ Việt thì có từ rất lâu đời rồi. Bằng chứng cho thấy là cảnh đón tết trung thu đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Năm 1121 (đời nhà Lý) tết trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước, rước đèn ông sao. Đến đời nhà Lê, nhà Trịnh thì tết thiếu nhi đã được tổ chức trong phủ Vua Chúa.

Tết Trung thu có nguồn gốc văn minh nông nghiệp của dân tộc Việt. Thời điểm này khí trời mát mẻ, nhà nông hoàn thành việc thu hoạch vụ mùa nên tổ chức vui chơi, ăn mừng và cầu nguyện cho mùa sau mưa gió thuận hoà, mùa màng bội thu.

Các sự tích về Trung thu Việt Nam gắn với chú Cuội. Nếu như người Trung Quốc tổ chức múa rồng trong dịp này thì người Việt lại múa sư tử hay múa lân – linh vật tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và điềm lành.

Trung thu của Việt Nam ngày này phần lớn nghiêng về thiếu nhi, vào ngày này các em thường được người lớn tặng đồ chơi như đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, tò he… và được ăn bánh Trung thu. Người ta cũng tổ chức bày cỗ, trông trăng vào đêm rằm tháng 8. Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát trống quân và treo đèn kéo quân trong dịp Tết Trung thu, khi đêm xuống và trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. Ở một số nơi người ta còn tổ chức múa lân, múa sư tử, múa rồng để các em vui chơi thoả thích.

Tết trung thu và Ý nghĩa

Vào ngày này các gia đình đều chuẩn bị mâm lễ bao gồm đầy đủ các loại quả, bánh, hoa để dâng lên ban thờ tổ tiên. Tết Trung thu, các gia đình thường chuẩn bị mâm lễ vật để dâng lên ban thờ tổ tiên. Đây là dịp để con cháu tỏ lòng thành kính, biết ơn với nguồn cội, tỏ lòng biết ơn ông bà cha mẹ và để người đời tỏ lòng săn sóc lẫn nhau.

Ngoài ra, vào ngày này người lớn sẽ chuẩn bị mâm cỗ trông trăng để các cháu được phá cỗ. Cỗ mừng Trung thu gồm bánh Trung thu, kẹo, chuối, hồng, bưởi…. Bên cạnh đó, mỗi cháu sẽ được cầm một lồng đèn thắp bằng nến hoặc chạy bằng pin để cùng nhau rồng rắn đi rước đèn.

Do tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp nên không tổ chức buổi phá cỗ trông trăng cho các em thiếu nhi được. Nhưng không vì thế mà làm ảnh hưởng đến không khí của ngày tết được. Mỗi gia đình quây quần bên nhau cắt bánh nướng, bánh dẻo và cùng uống chén trà hàn huyên đem lại cảm giác yên bình, hạnh phúc, tinh thần đoàn viên của trung thu truyền thống. Đặc biệt, trẻ em vẫn luôn là nhân vật trung tâm của ngày vui này, với ý nghĩa chăm sóc cho các mầm non của đất nước, để Việt Nam luôn thịnh vượng, mãi trường tồn.

Bài liên quan: Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày tết trung thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

0
    Giỏ hàng