Tranh tứ bình Mai Lan Trúc Cúc

tranh-tu-binh-dat-vang-14x34cm-600x600

Tranh tứ bình là bộ tranh tượng trưng cho 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông.

Mỗi loại cây là biểu tượng cho 1 khí khái, sức sống, ý nghĩa riêng, là sự liên tưởng trực tiếp đến phong thái, khát vọng, ý chí, hạnh phúc của con người.

Bộ tứ bình Mai – Lan – Trúc – Cúc mang đậm hương vị của bốn mùa. Theo quan niệm của người phương Đông, bộ tứ quý Mai – Lan – Trúc – Cúc là biểu hiện của sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc… như tứ phương, tứ trụ, tứ đức… Một bức tranh tứ bình treo trong nhà mang ý nghĩa cầu may mắn, bốn mùa mưa thuận gió hoà, cây cối tốt tươi.

Mai là loài cây đại diện cho mùa xuân. Nụ hoa mai trải qua thời tiết khắc nghiệt của mùa đông để bung nở khoe sắc với những bông hoa trắng muốt báo hiệu xuân về. Mai đại diện cho khí chất mạnh mẽ kiên trì vượt qua gian khó để thành công. Mai đại diện cho mùa xuân

Lan đã được đề cao từ thời xa xưa bởi tượng trưng cho: tình yêu, sắc đẹp, sự sinh sản, sự thanh khiết, sự thấu hiểu, sự quyến rũ. Lan đại diện cho mùa đông

Trúc (chỉ chung các loại thân cây tre) với hình ảnh thân cây cao vút nhưng không bị đổ rạp, khi bị đốt vẫn giữ được hình dáng thẳng đứng. Trúc thể hiện tính khí ngay thẳng không bao khuất phục trước cường quyền. Trúc đại diện cho mùa hạ.

Cúc tuy là loài hoa thông dụng và tuổi đời khá ngắn nhưng điểm đặc biệt để Cúc có mặt vào trong bộ tranh gỗ Tứ Quý đó là khi tàn đài hoa không bị gập xuống mà vẫn giữ đứng thẳng. Đó là nhân cách thanh cao “Cây ngay không sợ chết đứng”. Cúc đại diện cho mùa thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

0
    Giỏ hàng